Services

Exosome

เอ็กโซโซม (Exosome) คือ

สารสำคัญที่เซลล์ทุกเซลล์ภายในร่างกายสามารถหลั่งออกมาเพื่อทำการสื่อสารระหว่างเซลล์ โดยสาร Exosome ที่หลั่งออกมาจากเซลล์จะถูกบรรจุอยู่ในถุงเล็กๆ มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 30-150 นาโนเมตร ภายในถุงที่บรรจุสาร Exosome นั้นมีสารชีวโมเลกุลรวมกว่า 1,000 ชนิด ได้แก่ กรดอะมิโนจำเป็น (amino-acid), ไขมัน (Lipid), Growth factor, Cytokines, mRNA, miRNA, DNA เป็นต้น ซึ่งสารเหล่านี้จะถูกส่งไปยังเซลล์เป้าหมายเพื่อให้เซลล์ทำตามคำสั่งที่ได้รับมา นอกไปจากการสื่อสารระหว่างเซลล์แล้วนั้น Exosome ยังมีบทบาทสำคัญในการฟื้นฟูเซลล์โดยรอบ ด้วยการกระตุ้นให้เซลล์อ่อนวัยและทำงานได้อย่างสมบูรณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณประโยชน์ในด้านความงามและการฟื้นฟูเซลล์ผิวของ Exosome ที่ทำให้ผิวกลับมายืดหยุ่นแข็งแรงและกระชับ เพิ่มความกระจ่างใสพร้อมปรับให้ผิวดูอ่อนเยาว์มากยิ่งขึ้น

ด้วยสารสำคัญที่ช่วยซ่อมแซมและฟื้นบำรุงเซลล์ผิวไว้อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น Growth Factors, กรดอะมิโนจำเป็น (amino-acid), Cytokines, ไขมัน (lipids), mRNA และ miRNA ที่แพทย์สามารถปรับใช้เพื่อฟื้นฟูและแก้ไขปัญหาผิวได้อย่างเหมาะสม ครอบคลุมหลายจุด เช่น การทำหัตถการ Exosome ลดริ้วรอยหน้าผาก รอยย่นระหว่างคิ้ว ร่องแก้ม ลดถุงใต้ตา แก้ปัญหาผิวขอบตำคล้ำ รวมไปจนถึงการทำหัตถการ Exosome ที่บริเวณกรอบหน้าและลำคอ

Exosome ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

 • Exosome ช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูผิวได้ล้ำลึกถึงระดับเซลล์ ช่วยจัดการปัญหาผิวได้อย่างเห็นผล
 • กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ทำให้เซลล์ผิวหนังทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปรับผิวให้แข็งแรงจากภายใน ลดอาการผิวแพ้ง่าย ผิวอักเสบ
 • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินในชั้นผิว ทำให้ผิวหน้าเต่งตึงและกระชับ ยืดหยุ่น แลดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ
 • ช่วยกระตุ้นการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระในชั้นผิว ชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ผิว ช่วยลดอายุผิวและป้องกันการเกิดริ้วรอยใหม่ๆ
 • ช่วยเติมความชุ่มชื้น ผิวดูอิ่มน้ำ ผิวหน้าดูเปล่งปลั่งสุขภาพดีมากขึ้น
 • Exosome ช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสี ลดการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ และช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอมากขึ้น 
 • มีผลการวิจัยพบว่า Exosome ช่วยลดเลือนรอยแผลเป็น รอยหลุมสิว เพราะ Exosome มีส่วนกระตุ้นให้ชั้นผิวผลิตคอลลาเจนมากขึ้น โดยคอลลาเจนเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้รอยแผลเป็นสมานตัวได้ดีและดูจางลง

เทคโนโลยี OBT Technology

ด้วยความใหม่ของ Exosome อาจทำให้หลายๆ คนยังกังวลว่า Exosome อันตรายไหม? เมื่อทำหัตถการเข้าผิวหรือร่างกายของเราจะอันตรายหรือเปล่า? สามารถตอบได้เลยว่า Exosome เป็นหัตถการฟื้นบำรุงผิวที่ปลอดภัยและทำให้เกิดผลข้างเคียงได้น้อยมาก เพราะ Exosome เป็นสารสกัดที่มาจากดอกกุหลาบจึงปราศจากสารเคมีและสารอันตรายต่างๆ แต่ทั้งนี้จะต้องเลือกทำหัตถการ Exosome กับคลินิกที่มีคุณภาพ ผ่านการรับรองมาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุขและผู้ทำหัตถการ Exosome จะต้องเป็นแพทย์ผู้ชำนาญการเท่านั้น

ใครบ้างที่เหมาะกับ Exosome

 • ผู้ที่ต้องการดูแลผิวหน้าให้ดูเด็กอยู่เสมอ และมองหานวัตกรรมใหม่ๆ สำหรับการดูแลฟื้นบำรุงผิว
 • ผู้ที่ต้องการคืนความอ่อนเยาว์ ปรับผิวให้เรียบเนียน ดูสุขภาพดีแต่ไม่ต้องการทำหัตถการให้สารเคมีหรือสารสังเคราะห์อื่นๆ เข้าสู่ร่างกาย
 • ผู้ที่มีปัญหาผิวอ่อนแอ ผิวแพ้ง่าย ผิวอักเสบ และต้องการปรับชั้นผิวให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น
 • ผู้ที่มีปัญหาริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อย ขาดความยืดหยุ่น
 • ผู้ที่มีปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ ฝ้า กระ จุดด่างดำ
 • ผู้ที่มีปัญหาผิวแห้งเสียหยาบกร้าน ผิวขาดความชุ่มชื้น
 • ผู้ที่มีรอยแผลเป็น รอยหลุมสิวและมีรูขุมขนกว้าง

Exosome ต้องทำกี่ครั้ง อยู่ได้นานแค่ไหน?

เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ความเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน แนะนำว่าควรทำหัตถการ Exosome อย่างต่อเนื่องเดือนละ 1 ครั้งติดต่อกันในช่วง 3-4 เดือนแรก หลังจากนั้นสามารถเว้นระยะการทำหัตถการเป็นทุกๆ 3-6 เดือน เมื่อสภาพผิวโดยรวมดีขึ้นจนถึงจุดที่พอใจแล้วสามารถทำหัตถการ Exosome เพื่อคงสภาพผิวเอาไว้ทุกๆ 6-12 เดือน ทั้งนี้ผลลัพธ์และระยะเวลาในการแสดงผลจะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับสภาพผิว รวมไปจนถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตและการดูแลรักษาผิวหลังทำหัตถการ Exosome ของแต่ละบุคคล

การเตรียมตัวก่อนทำ Exosome

 1. แจ้งรายละเอียดสุขภาพให้แพทย์หรือพยาบาลทราบโดยละเอียด ทั้งโรคประจำตัว ยารักษาโรคที่ต้องทานเป็นประจำ ตลอดไปจนถึงประวัติการแพ้ยา แพ้ยาชา
 2. หลีกเลี่ยงการทำหัตถการอื่นๆ ที่อาจทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคือง งดการสครับหรือขัดผิวหน้า งดทำหัตถการที่ต้องใช้ความร้อนและการทำเลเซอร์ และควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่อาจกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้
 3. งดทานยา วิตามินหรืออาหารเสริมที่กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด เป็นเวลาอย่างน้อย 4-7 วันก่อนฉีด Exosome ได้แก่ ยาแอสไพริน ยากลุ่มต้านการอักเสบ NSAIDS ได้แก่ Ibuprofen, Naproxen น้ำมันตับปลา วิตามินอี สารสกัดใบแปะก๊วย กระเทียม กระชาย คอลลาเจน เป็นต้น เพื่อป้องกันปัญหาเลือดแข็งตัวช้า ลดอาการฟกช้ำ ห้อเลือด

ข้อปฏิบัติหลังทำหัตถการ Exosome

 1. หลังฉีด Exosome เสร็จทันทีสามารถประคบเย็นเพื่อช่วยลดตุ่มแดงและบรรเทาอาการปวดที่ผิวหน้า
 2. หลังการฉีด Exosome ให้งดแต่งหน้าอย่างน้อย 6 ชั่วโมง
 3. บำรุงผิวให้ชุ่มชื้นด้วยมอยส์เจอไรเซอร์สูตรอ่อนโยน หลีกเลี่ยงการใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ น้ำหอมและสารกันเสีย
 4. ห้ามนวด กด หรือบีบบริเวณรอยฉีดเพื่อป้องกันรอยแผลอักเสบและติดเชื้อ
 5. งดออกกำลังกายหนักๆ หรือการทำให้ใบหน้าสัมผัสกับความร้อนอย่างน้อย 4-7 วันหลังการรักษา เช่น การอบซาวน่า ทำเลเซอร์ ทรีทเมนต์ การอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน ฯลฯ
 6. ดื่มน้ำสะอาดให้มากขึ้น โดยควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อย 1.5-2 ลิตร/วัน เพื่อช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและสามารถฟื้นตัวได้ดี หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่เป็นเวลาอย่างน้อย 4-7 วัน
Related Services

ฟิลเลอร์ Restylane เป็นฟิลเลอร์ที่อยู่ภายใต้การผลิตของบริษัท Galderma บริษัทยา…

Derwave นวัตกรรมยกกระชับด้วย นวัตกรรมใหม่ที่รวม Thermage + Ulthera ไว้ในเครื่องเดียวกัน…

Rejuran (รีจูรัน) จัดอยู่ในกลุ่มของเมโสหน้าใสครับ รีจูรันมีส่วนประกอบหลักจาก Polynucleotide…

Pico Laser หรือ Picosecond Laser เป็นเครื่องเลเซอร์ที่มีหน่วยค่าพลังงานเป็น Picosecond…